logo
Chúng Tôi Là Nhà Nhập Khẩu Và Phân Phối Thiết Bị Omron, Siemens, Hedy, Yaskawa, INVT, Sinee và Toshiba  Tại Việt Nam!
Tin tổng hợp Giá cao su bất ngờ lên cao nhất hơn 2 tháng

Giá cao su bất ngờ lên cao nhất hơn 2 tháng

Nguyên nhân là do giá dầu mỏ cao, chứng khoán tăng vọt và nỗi lo cung ở Đông Nam Á cũng như động thái can thiệp thị trường của Thái Lan.

 

Giá cao su trên thị trường Tokyo – thị trường tham khảo cho giá cao su châu Á – tăng mạnh trong ngày 19/1, khi lần đầu tiên trong hơn 2 tháng vượt 300 Yên/kg. Nguyên nhân là do giá dầu mỏ cao, chứng khoán tăng vọt và nỗi lo cung từ các nước Đông Nam Á cũng như động thái can thiệp thị trường của Thái Lan.

Ủy ban cao su quốc gia Thái Lan cho biết đang chờ đợi Nội các chính phủ thông qua kế hoạch chi 15 tỷ baht hay 472 triệu USD (thứ Ba tuần tới) để mua cao su từ nông dân, sau khi giá cao su tấm chưa hun khói – loại được nông dân bán cho các nhà máy để hun khói – đã mất một nửa kể từ tháng 2 năm ngoái tới nay.

Theo như kế hoạch, có thêm 2 tỷ baht nữa sẽ được Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã cho tư nhân vay để mua cao su của nông dân với giá cao hơn thị trường.

Tổng cộng số tiền được đưa ra can thiệp thị trường lần này là 17 tỷ baht.

Trên thị trường Tokyo, giá cao su giao sau 6 tháng, hiện là kỳ hạn tháng 6/2012 – kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất, đã lên tới 305,5 Yên/kg – cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, trước khi chốt phiên tại 305,1 Yên/kg, cao hơn phiên liền trước 6,6 Yên.

Giá cao su thiên nhiên tăng còn bởi giá dầu mỏ đắt đỏ. Hiện giá dầu WTI ở trên 101,5 USD/thùng vì những lo ngại quanh vấn đề hạt nhân ở Iran.

Thị trường cũng được hỗ trợ nhờ chứng khoán đi lên. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật hôm nay lên mức cao nhất 5 tuần, vượt qua mức bình quân của 75 ngày khi đồng Euro tăng so với USD bởi thông tin IMF đang tìm cách tăng quỹ cứu trợ để giúp các nước chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ công châu Âu. Chứng khoán Mỹ đêm qua tăng lên mức cao nhất 5 tháng.

Trên thị trường cao su vật chất, các hợp đồng trao tay của thương nhân phiên 19/1 cũng chạm mức cao nhất 2 tháng vì khách hàng mua bổ sung dự trữ. Các nước sản xuất cao su chính ở Đông Nam Á đang chuẩn bị bước vào mùa khô – mùa cho ít mủ - khiến cho nguồn cung bắt đầu eo hẹp. Tháng 2 năm ngoái, khi cung khan hiếm, giá cao su đã lập đỉnh cao kỷ lục trên 535 Yên/kg.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: