logo
Chúng Tôi Là Nhà Nhập Khẩu Và Phân Phối Thiết Bị Omron, Siemens, Hedy, Yaskawa, INVT, Sinee và Toshiba  Tại Việt Nam!
Tin tổng hợp Nỗ lực thực hiện cơ chế phát triển sạch

Nỗ lực thực hiện cơ chế phát triển sạch

Những năm qua, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã nỗ lực tham gia thực hiện các mục tiêu giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu (BĐKH) bằng các dự án, cơ chế phát triển sạch (CDM).

Trong các lĩnh vực hoạt động của mình, PVN luôn định hướng phát triển các dự án CDM nhằm thu hồi và sử dụng khí đồng hành từ các hoạt động sản xuất dầu và khí cũng như việc sản xuất các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các dự án thu hồi và sử dụng khí đồng hành trong hoạt động khai thác dầu và khí để sử dụng cho mục đích cung cấp năng lượng và sản xuất các sản phẩm hóa dầu luôn là tiềm năng lớn của PVN trong phát triển CDM. Hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính từ các dự án thuộc lĩnh vực này rất lớn. Thành công nhất là dự án thu hồi và sử dụng khí đồng hành tại mỏ dầu Rạng Đông (Vũng Tàu). Khí đồng hành thu được làm nhiên liệu cho các nhà máy điện, khí hóa lỏng dùng trong sinh hoạt và xăng. Theo tính toán, bằng cách tránh đốt bỏ khí đồng hành (đầu tư hệ thống giàn nén và đường ống đưa khí về bờ), dự án giúp giảm phát khí thải khoảng 6,7 triệu tấn CO2 trong thời gian 10 năm, với trị giá tương đương khoảng 45 triệu USD. Đây là nguồn thu đáng kể, rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường, tạo lập nguồn kinh phí tái đầu tư phát triển CDM.

Với định hướng mở rộng đầu tư, PVN đã tiến hành đầu tư vào sản xuất điện để cung cấp cho lưới điện quốc gia bằng các dự án thủy điện lớn của Tổng công ty Điện lực Dầu khí như: Thủy điện Hủa Na, Thủy điện Nậm Chiến, Đakđrinh… Các dự án này đều có tiềm năng để phát triển CDM trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, PVN cũng hướng tới các dự án xây dựng nhà máy điện sử dụng sức gió và năng lượng mặt trời. Đây là hướng đi cơ bản trong việc chuyển đổi sử dụng nguồn nhiên liệu có thể tái tạo và nhiên liệu sạch, cho dù việc đầu tư này trong giai đoạn mới hình thành đòi hỏi suất đầu tư cao và trình độ làm chủ công nghệ mới. Cụ thể kế hoạch đầu tư vào sản xuất điện gió tại đảo Phú Quý là cơ sở để triển khai đề án nhà máy phong điện lớn nhất Việt Nam với công suất dự định tới 600MW tại Ninh Thuận. Các dự án này đều được thực hiện kèm theo với việc phát triển CDM theo đúng định hướng của PVN.

Ngoài ra, lĩnh vực có tiềm năng rất lớn để phát triển CDM là các dự án xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhiên liệu sinh học không những giúp giảm bớt gánh nặng đối với nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt dần mà còn giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí nhà kính phát thải ra môi trường. PVN đã đầu tư xây dựng nhiều nhà máy sản xuất ethanol từ nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có là sắn, mía và kỳ vọng gắn liền mục tiêu giảm thiểu sử dụng nhiênliệu hóa thạch bằng cách phổ biến sử dụng xăng pha cồn E5. Tại các nhà máy này, PVN triển khai xây dựng các hệ thống xử lý nước thải nhằm thu hồi và sử dụng bio-gas để sản xuất năng lượng, cung cấp cho các quá trình sản xuất, giảm bớt tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Việc triển khai các hoạt động dự án CDM với quy mô lớn và chất lượng cao là định hướng giúp PVN thực hiện các mục tiêu quan trọng kiểm kê phát thải khí nhà kính cũng như kiểm toán năng lượng. Đây là những tiêu chí quốc tế để đánh giá chất lượng phát triển của tập đoàn, góp phần thiết thực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH.

Nguồn: baocongthuong

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: