logo
Chúng Tôi Là Nhà Nhập Khẩu Và Phân Phối Thiết Bị Omron, Siemens, Hedy, Yaskawa, INVT, Sinee và Toshiba  Tại Việt Nam!
Tin tổng hợp Phấn đấu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8% GDP

Phấn đấu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8% GDP

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, năm 2012, ngành Tài chính tiếp tục phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8% GDP.

Năm nay, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước, kiên quyết không để xảy ra các cơn sốt giá, xóa bỏ bao cấp, bù chéo bất hợp lý, chống độc quyền về giá. Giá xăng dầu phải điều hành sát với giá thế giới, trên cơ sở các doanh nghiệp tự định giá, được xem xét điều chỉnh lại phù hợp hơn.
Giá điện sẽ tăng ở mức kiềm chế theo hướng tạm thời phân bổ một phần các chi phí còn treo lại chưa tính đủ vào cơ cấu giá điện trước đây như chênh lệch tỷ giá, cùng với đó có các chính sách hỗ trợ đối với các hộ nghèo khi tăng giá điện.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ tiếp tục khẳng định giải pháp của mọi giải pháp là phải minh bạch. Người dân sẵn sàng đóng góp, sẵn sàng chấp nhận chung sức chia sẻ gánh nặng với các cơ quan Nhà nước, miễn là các chính sách đưa ra phải được minh bạch hóa thông tin, để người dân biết, đóng góp ý kiến và giám sát các hoạt động đó.
Năm 2012 sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhóm doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số lĩnh vực có ảnh hưởng lớn đến ổn định kinh tế-vĩ mô; giảm 50% tiền thuế đất (không bao gồm các ngành thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ) cùng nhiều giải pháp hỗ trợ cho xuất khẩu, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tái cấu trúc thị trường ngân hàng, thị trường chứng khoán và các định chế tài chính với bước đi phù hợp để hoàn thành cơ bản mục tiêu đề ra từ nay đến năm 2015; cơ cấu lại đầu tư công, thực hiện quyết liệt các giải pháp để tái cơ cấu đầu tư công, bao gồm các nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, tín dụng ưu đãi và đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước; đồng thời, hoàn thiện pháp luật thuế và hải quan, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết, năm 2012 sẽ triển khai quyết liệt cải cách cơ chế tài chính, dịch vụ công để từng bước điều chỉnh khung giá dịch vụ công theo cơ chế thị trường đối với các lĩnh vực sự nghiệp công, trước mắt là giáo dục-y tế, từng bước tính đủ chi phí dịch vụ, đồng thời có chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, đối tượng chính sách.
Năm 2011, Bộ Tài chính đã thu ngân sách tăng cao so với dự toán Quốc hội giao vượt 13,4% (Nghị quyết 11 đề ra mục tiêu tăng 7-8% so với dự toán), tăng 20,6% so với năm 2010. Bội chi ngân sách tiếp tục giảm dần so với năm trước, tăng chi trả nợ năm 2011 thêm 15.000 tỷ đồng so với dự toán, nhờ vậy, đã giảm dư nợ công trên 1% GDP (tính đến 31/12/2011 dự kiến nợ công là 54,6% GDP, nợ Chính phủ 43,6% GDP và nợ quốc gia 41,5% GDP), nằm trong giới hạn an toàn an ninh tài chính quốc gia./.
Baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: